Tư vấn hỗ trợ

090.55.11.277

Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

Mình sẽ mua MacBook Pro 14"2: những điểm mình thích và không thích như sau

Đặng Nhật Minh | 27/10/2021

Chuyện phải mua MacBook Pro mới là không thể tránh khỏi rồi anh em. Mình luôn đổi MacBook Pro khi nó ra đời mới, lúc nào mua máy mới cũng đã… nhưng 2 lần đổi về sau này là MacBook Pro i9 thì chỉ thích khi xem cấu hình, xem máy rồi mua, còn xài thì không thích.

Năm nay mình có một số thay đổi sau gần 20 năm mua máy tính Apple của mình. Trước đây mình luôn mua bản màn hình to nhất vì một là Apple luôn có lựa chọn cấu hình mạnh nhất cho bản màn hình to nhất. Mình cũng biết là máy to hơn thì hệ thống giải nhiệt sẽ tốt hơn và dòng cao hơn, đắt tiền hơn nên tuy cùng cấu hình nhưng hiệu năng của nó vẫn sẽ ngon hơn mấy cái máy dòng thấp hơn, màn nhỏ hơn.

Mình từng mang chiếc MacBook Pro 16" i9 option mạnh nhất mua giá hơn 6 ngàn USD đi đổi một con MacBook Air M1 rẻ hơn một nửa và xài thấy hài lòng. Và đó là lý do khiến mình thay đổi quyết định chọn máy trong năm nay.
 

Nhiều anh em có vẻ lăn tăn với phần notch chứa camera của MacBook Pro. Mình nghĩ hầu hết anh em không xài iPhone nên căng thẳng thôi. Chứ iPhone cái notch nó to đùng so với kích thước của máy kia mà vẫn đẹp chán, vượt hẳn các máy smartphone khác nên cái MacBook Pro cái phần đó nhỏ xíu và nằm trong cái thanh menu của macOS nên với mình nó chẳng phải là thứ đáng quan tâm.

Mình chỉ không thích cổng Mag Safe và HDMI vì hai cái này mình sẽ không dùng vì ưu tiên dùng cổng Thunderbolt để sạc cũng như dùng các việc khác luôn. Dĩ nhiên trong hộp có Magsafe và cục sạc thì vẫn dùng nhưng nếu phải mang đi thì mình sẽ lựa chọn sạc qua Thunderbolt, không muốn mang thêm cục sạc nữa. Trong balo để củ sạc Hyper Juice 100W với 3 cổng USB-C và một cổng USB-A là đủ ngon lành rồi.

Sau thời gian dùng 13"3 của MacBook Air M1 thì mình đã có thể dùng được máy màn hình nhỏ rồi. Nên 14"2 mà tỉ lệ lại vuông hơn nữa nên thoải mái. Trước đây mình chỉ dùng 17", rồi Apple không làm 17" thì mình dùng 15" rồi họ ra 16" thì mình lại lên 16". Giờ 16"2 thấy laptop hơn 2kg là quá nặng nên không theo.
 

Điều này trước đây không có, nhưng giờ với chip mới thì anh em có thể lựa được cấu hình như nhau. Tuy mình vẫn tin là bản 16"2 vượt trội hơn do không gian máy lớn hơn, nhưng sau khi dùng M1 trên MacBook Air rồi thì mình không còn nhiều lăn tăn nữa. M1 Air 16GB RAM còn thoả mãn thì M1 Max 32GB hay 64GB lại chẳng hài lòng…
 

Tất cả những thứ mình dùng trên máy tính sẽ rơi vào khoảng 1.3T đến 1.5T thôi nên chỉ cần mua bản 2TB là đủ. Chứ mua bản 4TB như hồi MacBook Pro 16" xài mãi không hết.
 

Hiệu năng tốt hơn, như những gì Apple nói là được. Tuy mình vẫn hài lòng với các máy M1 đang dùng nhưng nếu mua máy mới thì mình kỳ vọng hơn là nó sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn, tốt hơn so với những gì mình đang dùng.

Tiếp theo là màn hình sáng và đẹp hơn. Mình chẳng dùng máy tính xách tay để xem phim nhưng chỉnh sửa hình và xem hình thì rất nhiều. Sẽ khai thác được cái độ sáng cao của màn hình. Đang không biết là khi chỉnh hình trong LightRoom thì nó có xem hình ảnh hiển thị là nội dung HDR để bật màn hình độ sáng cao lên không.
 

Hai kỳ nâng cấp gần đây hạnh phúc khi mua nhưng xài thì thất vọng tuy máy đẹp lung linh. Kỳ này không hạnh phúc lắm khi mua vì máy có nhiều cái không đẹp, nhưng từ M1 có thể suy ra là hiệu năng dùng sẽ hạnh phúc. Nói chung cũng không hoàn hảo như MacBook thời trước i9, không mua MacBook thì chẳng biết xài máy gì nên thoả hiệp thôi.

Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng

Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo Bản đồ