Tư vấn hỗ trợ

090.55.11.277

Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

DPI Chuột Là Gì? Cách Thiết Lập DPI Trên Máy Tính

Đặng Nhật Minh | 25/01/2022

DPI chuột là gì? Khái niệm này có lẽ vẫn còn khá lạ và chưa được nhiều người dùng biết đến. Khi bạn sử dụng chuột máy tính để chơi game hay lướt web và bất chợt chuột bị chậm hơn. Vấn đề này xảy ra chính là do DPI chuột của máy tính bị giảm. Hãy cùng Luubi.vn tìm hiểu ngay vậy DPI chuột cụ thể là gì và cách khắc phục vấn đề này như thế nào trong bài viết dưới đây nhé!

DPI chuột là gì?

DPI chuột là gì? Đây chính là từ viết tắt của “Dots Per Inch”. DPI là chỉ số đo lường mức độ nhạy của chuột và khi chuột có chỉ số DPI càng cao thì càng nhạy.  Để tăng giảm độ nhạy cảm của chuột, bạn có thể thay đổi chỉ số DPI trong cài đặt của chuột. Đối với mỗi con chuột sẽ có chỉ số DPI khác nhau. 

Thông thường, trên thị thường hiện nay các loại chuột có chỉ số DPI từ 800 đến 1000. Những chuột có chỉ số DPI cao thường được sử dụng cho các game thủ hay nhà thiết kế đồ họa cần tốc độ di chuyển nhanh chóng. Chỉ số DPI cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào màn hình của thiết bị có kích thước bao nhiêu và độ phân giải màn hình như thế nào. Những màn hình có độ phân giải cao thì DPI sẽ được yêu cầu cao hơn.

DPI chuột

Cách xem chỉ số DPI của chuột?

Thông thường, chỉ số DPI của chuột được in trên vỏ hộp hay bao bì sản phẩm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xác định chỉ số DPI của chuột theo các mẹo nhỏ khác sau đây:

  • Tra cứu thông tin DPI của chuột trên mạng: Bạn có thể dựa vào tên của loại chuột được in ở mặt dưới. Sau đó, hãy gõ tên chuột của bạn trên google để tìm kiếm thông tin về chỉ số DPI của nó. Cách tra cứu này cực kỳ nhanh chóng chỉ trong vòng một nốt nhạc.

  • Sử dụng phần mềm DPI Analyzer: Đây được đánh giá là một công cụ kiểm tra chỉ số DPI của chuột chính xác và chuyên nghiệp nhất. Tuy nhiên, giao diện của phần mềm không được thân thiện với người dùng.

  • Sử dụng phần mềm chuyên dụng của các hãng sản xuất chuột: Những hãng chuyên sản xuất chuột rất “hot” hiện nay như Logitech, Razer,... đều sở hữu phần mềm riêng để khách hàng có thể điều chỉnh thông số chuột. Bạn chỉ cần tìm các phần mềm này và cài đặt trên máy tính là có thể kiểm tra và điều chỉnh chỉ số DPI của chuột. Một số phần mềm phổ biến hiện nay như Razer Synapse, LOGITECH GAMING SOFTWARE,...

3. Cách thay đổi thiết lập chỉ số DPI của chuột

Thiết lập chỉ số DPI của chuột trên Windows

  • Bước 1: Mở Start Menu để tìm kiếm và chọn mục Mouse Settings.

  • Bước 2: Nhấn chọn mục “Mouse & Touchpad Settings” (Thiết lập Chuột & Bàn di cảm ứng). Bước 3: Nhấn chọn mục “Additional mouse options” (Tùy chọn chuột bổ sung). 

Thiết lập DPI chuột

  • Bước 4: Nhấn chọn tab “Pointer Options” (Tùy chọn Trỏ chuột). Bạn hãy sử dụng thanh trượt “Motion” để chọn độ nhạy của trỏ chuột. Bạn có thể kéo trỏ chuột sang bên phải/trái để tăng/ giảm độ nhạy.

  • Bước 5: Tiếp tục nhấn chọn mục “Enhance Pointer Precision” (Tăng độ chính xác của trỏ chuột). Ở bước này, hãy điều chỉnh chỉ số DPI (Dots Per Inch) sao cho phù hợp với tốc độ di chuyển của trỏ chuột. Tùy chọn này sẽ giúp bạn kiểm soát trỏ chuột tốt hơn. Đồng thời, tốc độ di chuyển của chuột sẽ khớp với tốc độ đưa tay.

Thiết lập chỉ số DPI của chuột bằng phần mềm

  • Mỗi hãng sản xuất chuột nổi tiếng hiện nay đều có phần mềm hay ứng dụng để thiết lập các thông số. Ngoài chức năng kiểm tra chỉ số DPI, bạn còn có thể tùy chỉnh các chi tiết như màu sắc đèn led, DPI. Giao diện của các phần mềm này rất thân thiện với người dùng. Bạn chỉ cần lướt đến mục DPI và điều chỉnh sao cho phù hợp.

Thiết lập chỉ số DPI của chuột bằng cách thao tác trực tiếp trên phím cứng của chuột

  • Nếu bạn đang sở hữu dòng chuột chơi game, hãy tìm phím cứng điều chỉnh DPI được bố trí ở dưới con lăn hay 2 bên cạnh chuột. Bạn chỉ cần bấm tăng hay giảm cho đến khi phù hợp nhất với mình. Thông thường, mỗi con chuột sẽ có 3-4 mức tùy chỉnh mặc định.

Như vậy, Luubi.vn đã chia sẻ chi tiết đến cho các bạn thông tin về chỉ số DPI chuột. Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được DPI chuột là gì và cách điều chỉnh chỉ số này chính xác nhất. Chúc thực hiện thành công các thao tác này nhé!

Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng

Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo Bản đồ